Lễ nghi văn hóa và ứng dụng trang trí vật phẩm theo phong thủy

Cổ nhân thường nói: “Phú quý sinh lễ nghĩa” – “Thành đạt nhớ cội nguồn” hay “Vinh quy bái tổ” là nét đẹp văn hóa của người Việt Nam chúng ta. Tuy nhiên có một điều mà con người thường hiểu sai về lễ nghĩa trong gia giáo, sự giáo dưỡng phẩm đức ngay từ nhỏ và lễ nghĩa của sự giàu sang. Hiện nay khá nhiều sự hiểu lầm về sống thuận theo phong thủy và ứng dụng phong thủy trong thiết kế nhà ở, công trình hay trong cải tạo, trang trí.

1 Lễ nghĩa trong gia giáo hay sự giáo dục trong gia đình hàng ngày từ khi còn bé cho đến lúc trưởng thành.

Gia giáo là điều không thể thiếu đối với một gia đình, dòng họ. Bởi đó không chỉ là sự thể hiện về nét đẹp văn hóa, phẩm chất đạo đức lối sống mà còn thể hiện cho sự giáo dục của một gia đình, nên từ xa xưa đã có gia quy, gia pháp, luật gia đình, dòng tộc. Điều đó thể hiện tôn ti, trật tự, nguyên tắc, phẩm hạnh của một người được giáo dưỡng, rèn luyện.

Điều này giúp cho cá nhân một con người hiểu biết hơn, sống có nguyên tắc hơn và có lễ nghĩa hơn. Nhưng với quan niệm của giới trẻ trong giai đoạn xã hội hiện nay thì điều đó cũng bị chê bai và cho rằng những nguyên tắc đó cổ hủ, lạc hậu, gia trưởng và thiếu tôn trọng người khác. Nhưng sự thật thì khi so sánh giữa hai gia đình, một gia đình có sự giáo dục, rèn giũa, nghiêm khắc và một gia đình sống theo lối sống hiện đại thì gia đình có sự giáo dục có gia quy luôn ít bị tan vỡ hơn trong hôn nhân gia đình, trong mối quan hệ cha mẹ với con cái, vợ với chồng, anh với em luôn hòa thuận hơn và tôn trọng nhau hơn.

2 Lễ nghĩa của sự giàu sang. 

Là khi cá nhân trong quá trình tham gia học tập, rèn luyện, công tác xã hội, làm ăn kinh doanh đạt được nhiều thành tựu, thành công lớn trong xã hội. Thường bỏ những giá trị đồng tiền ra để mua cho mình và gia đình những mảnh đất có vị trí đẹp và thiết kế hợp thời đại, trang trí sa hoa cũng như làm theo những mô thức hoài cổ để tạo cho không gian sống có những nét đặc trưng cũng như mang lại tư tưởng gia giáo cho bản thân và người trong nhà. Điều này không sai, nhưng thường dẫn đến sự không hài hòa và khó thích nghi do nền tảng gia giáo từ nhỏ không có, và người trong gia đình sẽ khó theo tư tưởng như vậy, lâu dần dẫn đến sự mâu thuẫn về quan điểm, quan niệm, bất hòa về những nhận thức của tư duy cá nhân với môi trường sống.

3. Thành đạt nhớ cội nguồn. 

Khi thành công trong cuộc sống, con người ai cũng mong muốn thường xuyên trở về quê nhà, nơi chôn nhau cắt rốn để đoàn tụ với Ông bà, cha mẹ, dòng họ, bà con xóm làng trong các dịp lễ, tết. Hay những mong muốn sự thành đạt đó được bền lâu, và phát triển hơn thì có nhiều người nghĩ đến phong thủy như sửa lại nhà cũ, nhà thờ họ, nhà thờ tổ, xây mộ dựng lăng. Điều đó rất tốt nhưng cũng kéo theo nhiều hệ lụy như: Bất hòa với người trên, cãi nhau với dòng tộc anh em. Hay có người khoe mẽ sự thành công của mình, sự giàu sang của mình mà khinh thường người đang gặp khó khăn.

4. Vinh quy bái tố. 

Nét đẹp truyền thống văn hóa, cũng là sự thể hiện ghi nhớ cội nguồn, công ơn sinh thành nuôi dưỡng của Ông bà, cha mẹ, dòng tộc và cũng là nét đẹp tín ngưỡng đền ơn đáp nghĩa khi thời gian nan khó khăn được mọi người giúp đỡ. Khi thành đạt trở về đáp đền ân sâu như trời biển của Ông bà, cha mẹ, dòng tộc, hay ơn tri ngộ mà những người trong xã hội đã ra tay giúp khi thời vận còn bĩ cực.

5. Phong thủy và cách ứng dụng phong thủy trong đời sống. 

Phong thủy là sự lựa chọn, sắp đặt, bố trí những gì ở trạng thái thực và hư, động và tĩnh để tạo nên một không gian thuận về khí và công năng sử dụng hài hòa giữa con người với môi trường sống.

Thuật phong thủy chia ra làm 5 tầng thứ: 

Một là chọn thế đất tốt ( đại cục ) đây là cách Phong thủy sư thường dùng khi lựa chọn nơi để làm Kinh Đô, thành trì, công trình lớn. Với cá nhân thì nếu có cơ may chọn được thì quả thực là điều phước báu dài lâu, đời đời dòng tộc tích lũy.

Hai là Phương vị phận dã, vị trí đắc địa, vận cục: Đây thường là cách mà Phong thủy sư dùng khi lựa chọn nơi để làm công trình to nhỏ để đón vận, thời vận có tốt có xấu, vận qua thời lại muốn làm chẳng yên. Muốn thành vận phải trước tiên, được thời được thế lo gì bại vong. Cho nên vị trí đắc địa cũng là sự ưu tiên thứ hai chỉ sau địa thế của Đất.

Ba là hướng hợp mệnh: Đây là sự lựa chọn phổ thông hầu hết khi gia chủ là người dân bình thường, không có đủ khả năng về quyền lực, địa vị, tài chính nên sẽ chọn hướng khi xây nhà, dựng mộ cho mình và người thân.

Bốn là âm dương, nội ngoại cục của ngôi nhà: Để phát huy vận thế, hay gia tăng vận trạch, sự may mắn thì Phong thủy sư sẽ tính toán dựa trên bố cục cuộc đất, bát tự gia chủ và các thành viên mà đưa ra những bố trí sao cho hài hòa và cân bằng cho gia chủ cùng các thành viên sống thuận lợi hơn về mọi mặt cũng như tích lũy được nhiều khí tốt về mặt vận khí.

Lăm là: Ngũ hành cục của cuộc đất: Điều này đối với những mảnh đất nhỏ và hẹp thì rất khó thực hiện. Tầng thứ này chỉ áp dụng với những ngôi nhà có diện tích đất rộng và lớn. Hay những công trình to, dự án quy hoạch.

Ngoài ra chúng ta có thể tham khảo những vật phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, tự nhiên như Gỗ, Đá Quý, Ngọc để đặt vào những vị trí hợp lý như cung Tài vị, Danh vị, Phúc vị, Thọ vị, Phụ mẫu vị, Phu thê vị, Tử tức vị…. làm gia tăng phúc khí, tài khí.

Ngọc Phỉ Thúy

Ngọc Phỉ Thúy ( Jade – Jadeit ) Từ thuở xa xưa các nền Văn Minh cho tới thời Trung cổ Châu Âu hay các triều đại Trung Hoa đều yêu thích và quý trọng loại Ngọc này. Ngọc Phỉ Thúy được chia ra làm 20 loại và với tên gọi khác nhau, chất ngọc và màu sắc cùng nét chạm khắc quyết định đến giá trị của Ngọc. Bởi vẻ đẹp tự nhiên của nó mang đến những giá trị về Nghệ thuật, chất ngọc quý hiếm mang đến sở thích sưu tầm và cất giữ, giá trị tăng theo thời gian. Bên cạnh đó Ngọc mang ý nghĩa hết sức rõ ràng trong Phong thủy ảnh hưởng đến số mệnh của con người khi mang bên mình.

Tác dụng và ý nghĩa phong thủy của Ngọc Phỉ Thúy:

 • Câu nói bất hủ thời cổ đại Trung Hoa về Ngọc Phỉ Thúy: “Người dưỡng Ngọc: Càng đeo càng sáng – Ngọc dưỡng Người kết tụ tinh hoa”. Tinh khí thần của con người ngày càng được Ngọc cải tạo và tươi vui hơn, dễ ngủ hơn, tinh thần tập trung hơn. Sự may mắn cũng được gia tăng khi bạn mua được một viên Ngọc hợp bản mệnh và biết trân trọng khi mang bên mình.
 • Ngọc được kết tinh qua hàng triệu năm bởi sự kiến tạo của hoạt động Núi Lửa, trầm tích lắng đọng và tích tụ những tinh hoa của trời đất mà tạo thành những viên Ngọc quý giá. Những sản phẩm nhân tạo dù đẹp cũng khó có thể thay đổi giá trị của Ngọc tự nhiên được…

Ngọc Hoàng Long mang đến may mắn thịnh vượng

Đá quý tự nhiên tinh hoa của đất trời

Hương Ngọc Am 

 • Sản phẩm của: Mộc Thiên Am.
 • Giúp cải thiện tinh thần, giảm street, âu lo, trằn trọc khó ngủ, an thần, tĩnh tâm, ích khí.
 • Ngăn mùi hôi, uế khí.
 • Tăng cường sinh khí, mang lại không gian sạch, thoáng cho căn phòng, ngôi nhà.

Bàn trà Gỗ Lũa Ngọc Am

 • Sản phẩm của: Mộc Thiên Am 
 • Được chế tác chạm trổ từ Gỗ Quý Lũa Ngọc Am.
 • Phù hợp kiến trúc Mộc – Hoài cổ, sân vườn tiểu cảnh, Thiền tự, Trà đạo.
 • Tĩnh tâm – An thần – Ích trí.

Gỗ Bách Xanh

Long Quy – Linh Vật

Cụ Thiềm Thừ

 • Đối với Đá quý tự nhiên luôn mang trong mình những kết tinh tinh hoa hội tụ bởi dòng thời gian lắng đọng mà tạo thành.
 • Dù là Long – Lân – Quy – Phụng hay bất kỳ Linh vật nào nếu là Đá quý – Gỗ tự nhiên đều có khả năng mang đến cho gia chủ cũng như ngôi nhà sự may mắn, thịnh vượng và gia tăng khí vận một cách tự nhiên.

Trấn trạch

 • Tùy theo thế cục của cuộc đất, ngôi nhà với Mệnh cách của Gia chủ mà có cách vận dụng khác nhau. Với mỗi loại hình – Linh vật và chất đá tự nhiên khác nhau sẽ có tác dụng khác nhau.
 • Trấn trạch có tác dụng trấn hung sát chi khí, đẩy lùi khí xấu và gia tăng khí tốt, nên phải kiên trì. Chớ đâu phải ngày một ngày hai. Nhiều gia chủ khi thực hiện việc trấn trạch nhưng lại nóng lòng muốn thấy hiệu quả rồi mời hết thầy này đến thầy khác, phái này đến phái khác thành ra mất đi hiệu nghiệm, âu đó cũng là do tu tâm và ý trời vậy.

Ngoài ra quý gia chủ không nên quên những điều thường xuyên phải làm:

 • Báo hiếu Ông bà, Cha mẹ.
 • Tôn trọng bề trên.
 • Ôn hòa cùng vợ chồng, anh em, bạn bè.
 • Giáo dục con cái và rèn luyện bản thân.
 • Luôn hành thiện khi gặp người thực sự khó khăn, giúp nhiều người trong hoàn cảnh nguy nan.

Và tránh:

 • Lừa lọc, gian manh, làm việc ác.
 • Gây chuyện thị phi, giả dối, gây thù.

Bởi nhân quả luôn hiện hữu trong chốn nhân gian này, con người thuận theo tự nhiên và làm theo lẽ phải của trời đất thì sẽ bền lâu và gặt hái được quả tốt. Còn làm những việc gian manh dù thành công sớm nhưng sẽ không bền chắc và phải chịu sự trừng phạt khi vận xấu đến.

Thiện Vũ Long

One thought on “Lễ nghi văn hóa và ứng dụng trang trí vật phẩm theo phong thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0342 383 368
Liên Hệ Chúng Tôi Nhắn tin Facebook Zalo: 0342383368