Những điểm chính của quy hoạch và thiết kế cảnh quan công viên thiên nhiên theo chủ đề bảo tồn văn hóa

1 Sử dụng nét đặc trưng về nét đẹp văn hóa của địa phương để kế thừa.

Nét đặc trưng của vùng miền phản ánh một cách tập trung các yếu tố văn hóa là đặc điểm lớn nhất của các công viên trong đó cảnh quan thiên nhiên lồng ghép các biểu tượng văn hóa. Trong phạm vi giới hạn của công viên, để lồng ghép văn hóa vào các danh lam thắng cảnh, các nhà thiết kế phải đào sâu về văn hóa và vật liệu đặc biệt của địa phương, sử dụng vật liệu địa phương để thiết kế cảnh quan, và sử dụng các phương pháp khoa học trong phong thủy để tích hợp hoàn hảo văn hóa trừu tượng và thiết kế cảnh quan. Khi khách du lịch đến thăm công viên, đồng thời nó đạt được một cách tinh tế vai trò kế thừa và bảo tồn và phát triển văn hóa.

Sử dụng vật liệu địa phương trong thiết kế công viên cảnh quan thiên nhiên là hình thức phản ánh rõ nhất về văn hóa và nét đặc trưng của địa phương. Việc sử dụng vật liệu địa phương là một cách bảo vệ và kế thừa văn hóa địa phương. Thông qua các phương pháp thiết kế kiến trúc trong khoa học hiện đại và sáng tạo, giúp công viên có chủ đề ý nghĩa hơn . Việc sử dụng vật liệu địa phương trong thiết kế cảnh quan có thể được áp dụng cho các yếu tố cảnh quan, chẳng hạn như đá, thực vật, vật liệu lát đường và xây dựng, các vật liệu thô địa phương có thể được ưu tiên sử dụng và thiết kế các bản phác thảo cảnh quan và các công trình công cộng có thể áp dụng các hình ảnh văn hóa địa phương.

2 Bảo vệ các nguồn tài nguyên hiện có, chú trọng bình đẳng vào phát triển và xây dựng.

Trong thiết kế cảnh quan, môi trường tự nhiên nguyên bản và tài nguyên văn hóa cần được bảo vệ và giữ gìn, đồng thời khôi phục lại càng nhiều càng tốt các văn cảnh văn hóa lịch sử ban đầu. Lịch sử và văn hóa thuần túy đơn lẻ, Khi con người hiểu và kế thừa văn hóa thì không thể phù hợp với thời đại mới, nó sẽ thiếu sự gắn kết và sức sống với thời đại mới, vì vậy trong khi bảo vệ văn hóa và tài nguyên gốc thì cần phải bảo vệ và phát triển đồng thời, tận dụng và khai thác văn hóa, bảo vệ đồng thời với nguồn tài nguyên hiện có, văn hóa được lồng ghép vào thiết kế cảnh quan và đời sống nhân dân, để đạt được sự phát triển chung. Trong đó hiện trạng về sông núi, thiên nhiên cần giữ nguyên nét đặc trưng của nó, có như vậy mới mang lại giá trị nhân văn, nhân đạo.

3 Tích hợp giáo dục vào giải trí và phát triển vai trò của giáo dục giải trí

Công viên chủ đề về văn hóa là nơi thể hiện văn hóa địa phương, chất liệu chủ đề cũng là văn hóa. Việc xây dựng các địa điểm cảnh quan phải thực sư khoa học và mang giá trị giáo dục cao trong công đồng, và công viên là hình thức thể hiện văn hóa trực quan nhất. Nó giúp khách du lịch và hậu thế hiểu biết sâu sắc hơn về văn hóa trong khi vui chơi và giải trí trong công viên, tạo ra một nơi giáo dục tốt. Kết hợp giữa giáo dục và giải trí cũng như ngoài việc học kiến ​​thức trên lớp, các bạn trẻ đương đại còn có thể học kiến ​​thức văn hóa lịch sử trong các hoạt động ngoài trời, điều này có lợi hơn cho việc kế thừa văn hóa, kế thừa lịch sử của địa phương, của dân tộc.

4 Thiết kế nhân bản để xây dựng môi trường cảnh quan thú vị

Công viên là lựa chọn hàng đầu để người dân và du khách tham quan, trải nghiệm nghỉ ngơi, thư giãn và giải trí, vì vậy trong quy hoạch và thiết kế các công viên, chủ đề trước hết phải đáp ứng được nhu cầu của cư dân và khách du lịch. Kiến trúc thiết kế phải mang tính nhân văn, “hướng đến con người”. Trong quá trình thiết kế, cần xem xét đầy đủ các thói quen hành vi, điều kiện tâm lý và cấu trúc sinh lý của cư dân và khách du lịch để có thể nhận thấy đầy đủ sự thuận tiện và thoải mái trong trải nghiệm của khách du lịch. Trong khi đáp ứng thiết kế nhân bản, các yếu tố cảnh quan sáng tạo và tươi mới nên được thêm vào để tăng sự thú vị của các chuyến tham quan cảnh quan và tạo ra một môi trường cảnh quan thú vị. Việc kết hợp các yếu tố cảnh quan trong lành vào quy hoạch và thiết kế các công viên thì chủ đề chính có thể tạo thêm sức sống cho cảnh quan và làm cho các chuyến tham quan cảnh quan trở nên thú vị và hấp dẫn hơn. Trong khi tích hợp văn hóa vào thiết kế cảnh quan, việc làm phong phú các hình dạng thực vật, hình thức phác thảo cảnh quan, phong cách lát đá, v.v., làm cho cảnh quan trở nên hấp dẫn hơn, và biểu hiện văn hóa mang tính đổi mới và có tính giáo dục hơn.

Sự thay đổi của cảnh quan cũng làm tăng thêm hứng thú khi xem và tham quan cảnh quan. Tính đa dạng thể hiện ở chỗ khách du lịch có thể lựa chọn và tổ chức các tuyến tham quan một cách độc lập, và cảnh quan thực vật thay đổi theo mùa, tạo ra cảnh tượng cho khách du lịch có thể thuyết minh một cách độc lập. Sự biến đổi của cảnh quan làm sâu sắc thêm sự cộng hưởng giữa khách du lịch và cảnh quan, mối quan hệ giữa con người, thiên nhiên và văn hóa, và làm phong phú thêm biểu tượng của văn hóa. Trong thiết kế cảnh quan, sự tham gia của khách du lịch cũng rất quan trọng trong việc phát triển và bảo tồn văn hóa.

5 Xây dựng cảnh quan biểu tượng nghệ thuật dân gian và tái hiện các khung cảnh lịch sử của nền văn hóa, văn minh của dân tộc.

Nghệ thuật dân gian là một biểu tượng quan trọng thể hiện đầy đủ những nét văn hóa đặc trưng của nơi đây, là di sản văn hóa phi vật thể, tuy nhiên do người dân không chú trọng và không bảo vệ nó nên những sinh hoạt, văn hóa dân gian này đã bị mai một. Việc khôi phục và bảo vệ nghệ thuật dân gian, văn hóa dân gian cũng trở thành ưu tiên hàng đầu trong quy hoạch và thiết kế các công viên văn hóa chuyên đề, tái hiện các khung cảnh lịch sử, văn hóa cũng trở thành ưu tiên hàng đầu. trở thành mục tiêu chính của thiết kế cảnh quan. Trong quy hoạch và thiết kế cảnh quan của các công viên chủ đề văn hóa, các địa điểm sinh hoạt dân gian đặc biệt được thiết lập để cho phép khách du lịch tiếp xúc trực tiếp hơn với văn hóa, lồng ghép khung cảnh lịch sử vào môi trường cảnh quan, tái hiện lịch sử, và lồng ghép các yếu tố nghệ thuật dân gian vào các phác thảo cảnh quan để hình thành một biểu tượng nghệ thuật dân gian độc đáo là tất cả các hình thức quan trọng thể hiện văn hóa trong thiết kế cảnh quan. Trên cơ sở thẩm mỹ cảnh quan, nó có thể thể hiện đầy đủ văn hóa, đạt được tác dụng truyền bá và kế thừa, nâng cao ý thức của con người với văn hóa địa phương, và bồi dưỡng trẻ em kế thừa tinh thần văn hóa, cảnh quan lúc này không còn là môi trường cảnh quan đơn thuần để ngắm cảnh nữa mà là cảnh văn hóa cho du khách tìm về ký ức lịch sử và khơi gợi những suy nghĩ.

6 Xây dựng và tiếp nối những nét văn hóa đặc trưng của địa phương

Nó phản ánh một cách tổng thể những nét văn hóa đặc sắc của thành phố, thị xã, đối với du khách đến thành phố khác tham quan chủ yếu là để trải nghiệm những nét đặc sắc của địa phương và thưởng ngoạn những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, vì vậy việc xây dựng và phát huy những nét đặc trưng của đô thị là một phần quan trọng của việc thiết kế các công viên chủ đề văn hóa. Tuy nhiên, đối với một số thành phố thiếu cảnh quan văn hóa lịch sử và muốn tạo ra những đặc trưng đô thị tuyệt vời, các công viên chủ đề văn hóa sẽ là lựa chọn tốt nhất. Nó không chỉ có thể đáp ứng nhu cầu giải trí của đám đông, mà còn quảng bá các đặc điểm của thành phố và thể hiện nét quyến rũ độc đáo của thành phố với thế giới.

7 Sử dụng các phương tiện công nghệ cao để làm phong phú thêm nội dung cảnh quan

Kết hợp các phương tiện kỹ thuật tiên tiến với thiết kế cảnh quan của các công viên chủ đề văn hóa có thể cải thiện môi trường cảnh quan, làm phong phú nội dung của môi trường, mô phỏng bầu không khí lịch sử và văn hóa, nâng cao cảm giác trải nghiệm cảnh quan, và cải thiện sự quan tâm và đổi mới của các công viên chủ đề văn hóa. Trong thiết kế cảnh quan của công viên chủ đề văn hóa, môi trường cảnh quan văn hóa có thể được tăng cường bằng cách tạo ra các hiệu ứng ánh sáng và bóng đổ, hiệu ứng âm thanh nổi, v.v., kết hợp với công nghệ đa phương tiện để tạo ra một sân khấu biểu diễn nghệ thuật, cho khách du lịch xem các tiết mục biểu diễn văn hóa, dựng hình đa dạng. bầu không khí và công nghệ 3D ảo cũng có thể được sử dụng., tái tạo khung cảnh lịch sử và văn hóa, tạo cảnh quan kết hợp giữa thực và ảo, để khách du lịch có thể hòa mình vào bầu không khí lịch sử và văn hóa nhiều hơn.

LIÊN HỆ TƯ VẤN PHONG THỦY: 096.458.1357

Chuyên: Xem phong thủy, phong thủy nhà ở, phong thủy kiến trúc, tư vấn phong thủy, cải tạo phong thủy, chuyên gia phong thủy

One thought on “Những điểm chính của quy hoạch và thiết kế cảnh quan công viên thiên nhiên theo chủ đề bảo tồn văn hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0342 383 368
Liên Hệ Chúng Tôi Nhắn tin Facebook Zalo: 0342383368