Yếu quyết trong phong thủy tác động đến nhà ở dương cơ và lập mộ âm phần.

Nói về phong thủy, thì tầm long điểm huyệt đóng vai trò rất quan trọng. Tầm long điểm huyệt, tức là lần theo địa mạch của long để tìm vị trí mạch dừng lại. Một người phong thủy sư đi tầm long thường rất hay kín đáo và cũng gian nan, họ phải vượt núi lội sông, đi từ nơi này sang nơi khác để lần mò theo vết mạch tìm tới huyệt trường. Đôi khi họ lại từ huyệt trường theo hình thế của núi sông để đi ngược lại tìm tông tích của mạch, tìm về nơi mạch khởi.
Tiên thiên khí là vô hình nhưng từ khí đó mà kết thành thể thì trở thành hữu hình, gọi là kết tác. Sự kết tác này có khi thành núi, có khi thành sông, cũng có khi chỉ là mô đất, cái hồ nhỏ. Chẳng hạn như núi Fansipan, sông Đà, sông Hồng, hay bình dịa ở đồng bằng sông Cửu Long, đó là đại kiệt tác. Sở dĩ dân tộc của một quốc gia duy trì được lâu dài, đời đời nối tiếp là chọn được những đại kiệt tác này làm nơi dựng nước.
Người xưa lập tộc, khai môn thì chỉ cần một khu vực nhỏ cho nên chỉ cần tiểu cục kết tác nhỏ cũng đem lại sự hưng thịnh, công danh phát đạt, con cháu hưng khởi. Khi tìm được một cuộc đất kết tức là đã tìm được long mạch. Sự tinh diệu ở chỗ là xem hình xét khí, trong quá trình tầm long điểm huyệt là phải bài long mạch đi tới, điểm huyệt rồi bài long tại vị trí sử dụng. Khí phải được thuần thanh, điểm đúng huyệt thì sẽ thu được chánh khí của lai long. Bài long thì dựa vào vị trí của thủy khẩu, chớ không dựa vào lai long. Bởi vì khí kết tụ đều tại nơi có thủy khẩu. “Ngoại khí thành hình, nội khí chỉ sanh” Nội khí là cái khí chúng ta điểm huyệt để hấp thụ nó. “Thừa phong tắc tán, giới thủy tắc chỉ” đã cho biết nội khí nhất định súc tụ tại thủy khẩu. Tầm long thì phải xem địa mạch của sông núi, nhưng để định huyệt thì phải dựa vào thủy khẩu. Nên đối với địa thế vùng bình dương, khi xét huyệt trường mới thấy tầm quan trọng của thủy khẩu.
Nội khí và ngoại khí liên quan với nhau như thế nào: “lý ngụ ở khí, khí ẩn ở hình” Lý ngụ ở khí tức về nội khí trong lý khí, nội khí cũng phải bị hạn chế bởi cái hình thể bao bọc của nó. Nếu khí không có hình thế bao bọc thì nó tán ra không thành gì cả, cho nên nội khí và ngoại khí đồng nhất ở chỗ là nương tựa vào vật thể. Như vậy chúng ta cần phải hiểu hình thế mới xét được cái khí nương tựa ở hình (Khí ẩn ở hình).
Nếu phân long ra nhiều loại thì ta có sơn long và thủy long, thủy long hay còn gọi là bình dương long. Đời nay đa số con người sống ở bình dương cho nên thủy long chiếm phần quan trọng hơn sơn long. Huyệt kết từ thủy long đều nằm ở bình địa, ví dụ như đồng bằng sông Hồng, đồng bằng sông Cửu Long. Mặc dù đất là bình địa nhưng cũng có địa thế đặc biệt của nó. Phong thủy sư phải có khả năng nhìn địa thế mà phân biệt ra các loại huyệt như “Oa, kiềm, nhũ, đột”, gọi là địa hình. Phía trước huyệt lúc nào cũng có thủy, thủy được phân chia ra ba kết cấu căn bản đó là “Chủ long”, “Chi long, “Hợp long”.
Khi muốn tìm một cuộc đất tốt để cất nhà hay xây mộ, cần phải biết phân biệt và nhận thức về địa hình và thủy thế. Nếu không cho dù có nắm được bí quyết của Huyền Không cũng khó mà dùng, phong thủy sư phải luôn ghi nhớ chú trọng cả hình (địa hình, thế đất) lẫn lý khí. Kết hợp hình và khí có nghĩa là:
1. Xem xét tổng quát hình thế rồi coi khí động tĩnh thế nào mà dùng lý khí minh quyết.
2. Sau khi biết được khí tốt xấu thì xem lại huyệt kết ở vị trí nào, sau đó xem địa hình và thủy thế. Nếu bốn yếu tố hình và khí, địa hình và thủy thế, bài long, an tinh đều được tốt thì huyệt đó là một huyệt hoàn hảo.
Hiểu được cái khí ẩn ở trong hình và cái lý ở trong khí thì có thể phân thuận, phân nghịch. Xem tốt xem xấu, phát phúc dài ngắn.
Ngoài việc thông suốt hình và khí, chúng ta cần phải hiểu cách xây dựng kiến trúc sao cho hình thể đem lại cái khí tốt. Trên cơ bản là sử dụng “Thu sơn xuất sát quyết” ngoài ra còn có thể dùng hỉnh thế của kiến trúc tức là trạch hình.
Trạch hình tức là hình thế do kiến trúc tạo ra, được phân ra năm loại hình quy vào ngũ hành và mỗi loại có tác dụng đặc biệt của nó. Phối hợp trạch hình với bài long và an tinh. Thiết kế tòa nhà thì trạch hình nên tương sinh cho bài long. Chủ về nhân đinh tức sơn long, chủ về tài tức thủy long, tức thủy. Được sơn long sinh trạch thì nhân đinh vượng, nhân khẩu bình an, có khả năng xuất hiện con cháu ưu tú. Trạch sanh long thì tiền tài vượng, sự nghiệp thăng tiến, có khả năng phát cự phú, đó là nguyên tắc khi xây cất nhà ở.
Ở phương diện trên, khi kiến trúc kết hợp với phong thủy thì mọi việc dễ giải quyết, nhưng thời nay người ta lựa chọn ở chung cư nhiều. Cho nên khi xem phong thủy chúng ta chỉ có thể tuân theo hình thế của địa mạch sông núi, phương vị cát hung, vận trạch ngắn dài để kết hợp với kiến trúc của tòa nhà xem tốt xấu, kế tiếp là dùng bài long và an tinh để đem lại kết cục tốt nhất cho gia chủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0342 383 368
Liên Hệ Chúng Tôi Nhắn tin Facebook Zalo: 0342383368