Ngẫm đâu là lối đi riêng

Đâu mới là lối đi riêng cho bạn

Người nghèo nói: “ Tôi làm gì có cái gì, hai bàn tay trắng, tiền bạc không có, nhà không có, xe không có, chẳng có ai chịu giúp đỡ tôi”.

Người giàu nói: “ Tôi sẽ chứng minh cho mọi người thấy, những điều tôi đang nói, tôi đang xây dựng và thực hiện. Rồi đây sẽ trở thành hiện thực, nó sẽ mang lại sự thành công cho chúng ta, mang lại giá trị, tài sản, danh vọng, quyền tài cho tất cả mọi người”.

Người bình thường nói: “Người chịu nhẫn nại học hỏi, ham mê trau dồi kiến thức của người đi trước thì tương lại một ngày sẽ gặt hái được thành công”.

Giáo viên nói: “ Tất cả các bạn phải luôn cố gắng chuyên cần, chịu khó học tập, hãy vì cha mẹ đã sinh ra ta cho chúng ta ăn học, cho chúng ta mặc ấm. Cha mẹ đang phải còng lưng kiếm sống dầm mưa dãi nắng, chịu biết bao nhiêu tủi nhục”.

Nhân tài nói: “ Đến một lúc nào đó, bạn sẽ tỏa sáng mà không phải chịu âm thầm một  mình trong đêm tối”.

Thiên tài nói: “ Chúng ta như những vì sao thắp sáng trong đêm, bởi đêm tối mà chúng ta mới có sự tỏa sáng ở nơi này”.

Người thành đạt rồi bỗng một ngày mất đi tất cả nói: “Giá như ta luôn chịu khó học hỏi thêm cũng như thận trọng hơn, cân nhắc hơn thì không đến nỗi mất đi những gì đã có”.

Người thành công nói: “ Thất bại là mẹ của thành công, có gian nan mới thấu hiểu được những thành quả đã đạt được”.

Người lãnh đạo nói: “ Chúng ta phải luôn đoàn kết, sẻ chia những khó khăn, giúp đỡ lẫn nhau, vì một tương lai tươi sáng”.

Thương nhân nói: “ Nếu bạn không chịu hành động, thay vì chỉ đọc sách thôi. Thì bạn mãi mãi không bao giờ thành công”.

Vĩ nhân nói: “ Tất cả đều là công sức đóng góp của xã hội, xã hội cho chúng ta cơ hội để học tập, cho chúng ta sự bình yên và hơn thế nữa xã hội nuôi sống chúng ta từng ngày”.

Thánh nhân nói: “ Tất cả những gì hiện hữu trên thế gian này đều có nguyên do của nó, các bạn và tôi. Nên chúng ta có thể khóc, có thể mỉm cười, có thể yêu thương, có thể hận thù. Những điều đó đều do sự an bài của đấng tối cao trong lòng các bạn. Hãy ca ngợi đấng tối cao, điều đó sẽ mang lại hòa bình cho đất nước chúng ta, sẽ cho chúng ta hơi thở yên bình, sống trong ngôi nhà hạnh phúc. Hàng ngày trẻ em sẽ được học hành, người già sẽ được nghỉ ngơi, những thanh niên trai tráng sẽ có công việc và thu nhập ổn định. Hãy ca ngợi đấng tối cao, ca ngợi ngài mang đến cho xã hội của chúng ta những điều kỳ diệu sẽ xảy đến cho muôn loài chúng sinh”.

Và đó là những gì chúng ta thường nghe thấy hàng ngày từ trong cuốn sách, câu chuyện, lịch sử, dã sử, phim truyền hình… Nhưng hãy nhớ dù đi con đường nào bạn hãy là chính bạn, không phải là ai đó nói mà bạn trở thành hình tượng nhân bản đó. Con đường trở thành người bình thường, bạn chỉ cần nghe lời và chịu sự an bài của người khác, bạn sẽ sống một cuộc sống an lành và không có sóng gió, tôi nghĩ là vậy, trừ thiên tai, nhân họa xảy ra cuốn trôi tất cả sự bình yên đó.

Con đường trở thành người thành đạt: vất vả hơn nhưng có sự kiên trì bền bỉ, nghị lực và ý chí lớn sẽ giúp bạn trở thành người học trò xuất sắc, nhân viên nhiệt huyết, người khởi nghiệp tâm huyết và ý chí khát vọng bao trùm lấy bạn để dẫn dắt bạn vươn tới thành công.

Con đường trở thành ai điều đó không quan trọng mà trọng yếu là bạn sẽ là ai và như thế nào trong cuộc đời này. Điều đó rất quan trọng mà không phải bất kỳ ai cũng có thể cho ra câu trả lời chính xác nhất.

Bạn có thể suy nghĩ  30s và trả lời: Rằng bạn là ai và bạn sẽ muốn trở thành người như thế nào ?

Sau ba mươi giây quý báu đó bạn chợt nhận ra rằng: “Phải chăng mình đang lãng phí thời gian, lãng phí hơi thở, lãng phí tài nguyên mà chưa làm được điều gì cho bản thân, gia đình, tập thể, xã hội, đất nước”.

Hãy nghe những lời khuyên bổ ích nhưng hãy thực hiện theo tư tưởng của mình nếu bạn muốn bạn là bạn, mà không phải bạn là ai. Điều đó cũng bởi vì nhà trường không ai dạy bạn, xã hội không ai dạy bạn, rất nhiều bạn như con thiêu thân, ngày qua ngày, tháng qua tháng, năm qua năm. Chưa từng tự hỏi rằng: Các bạn đang làm gì, làm như vậy để làm gì, và nó có ý nghĩa cho cuộc đời không ?

Hãy làm những gì mà bản thân mình muốn, vì điều đó chính là sứ mệnh đang mách bảo các bạn sinh ra để thực hiện nó. Nó là điều mà bạn phải thực hiện tốt trước khi kết thúc cuộc hành trình này. Dù bạn là ai, hãy đam mê nó, nhiệt huyết với nó, có như vậy mới có sức sống trẻ khỏe mà không phải sự ủ rũ mỗi khi đi làm, mất sức sống khi trên cơ quan, công ty…

Sức sống chỉ thấy khi bạn đam mê những điều mà trong nội tâm các bạn đang dằn vặt mỗi ngày, nó thức tỉnh và đó là lúc các bạn nhận ra rằng: Các bạn muốn thực hiện nó, dù bất kỳ ngành nghề hay lĩnh vực đều có niềm đam mê và tâm huyết. Hãy đi lối đi riêng mà không phải một lối đi chung.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0342 383 368
Liên Hệ Chúng Tôi Nhắn tin Facebook Zalo: 0342383368