THỜI GIAN THƯỚC ĐO CỦA VẬN MỆNH

Thời Gian Và Vận Mệnh.

Sự thành bại của những người đi trước là bài học tích lũy kinh nghiệm cho những người đi sau. Cổ nhân từng nói, thời thế tạo anh hùng. Phải chăng cùng một không gian nhưng tùy thời điểm mà sự thành công của mỗi cá nhân có sự khác biệt, ở đây sự đúc kết của người xưa cho thấy thời gian ở một thời điểm rất quan trọng để tạo nên một sử thi, một sự kiện mang tính lịch sử và tạo nên những nhân vật truyền kỳ.

Như vậy phải chăng chỉ có thời gian mới tạo ra những tính chất đột phá đó, mà không phải do sức người có thể thay đổi được. “ Thời thế tạo anh hùng, thời gian của vận thế tạo nên sự kiện có tính đột phá, xây dựng nên những nhân vật đặc biệt”. Vậy những nhân vật đặc biệt liệu có tạo nên thời thế hay không ? Chúng ta cùng tìm hiểu xem “Thời gian và Vận mệnh” có mối liên hệ như thế nào nhé.

Biểu tượng mối liên hệ giữa không gian và thời gian trong vũ trụ.

Quy luật của Thời gian.

Trong dải ngân hà của hệ Mặt trời, đã được nhân loại tìm hiểu và khám phá ra quy luật của Thời gian. 1 ngày có 24h, 1h có 60 phút, 1 phút có 60s. 1 năm có 24 tiết khí, bốn mùa và 12 tháng.

Biểu đồ bốn mùa theo quỹ đạo của Trái đất.

Thời gian trong cùng một ngày ở vị trí khác nhau sẽ có sự khác nhau ra sao ?

Biểu đồ múi giờ giữa các nước trên thế giới.

Tại thời điểm cùng ngày tại Việt Nam sáng sớm 7h thì các nước sẽ có múi giờ là bao nhiêu ?

Biểu đồ múi giờ giữa các nước cùng ngày.

Thời gian có sự giao thoa giữa vị trí địa lý và khoảng cách không gian.

Thời gian có sự giao thoa về vị trí địa lý và khoảng cách không gian.
  • Sự vận động của trục Trái đất nằm theo trục Bắc Nam và chuyển động từ Đông sang Tây. Nên khi mỗi một ngày mới bắt đầu các nước phương Đông được chào đón ánh nắng mặt trời sớm nhất, thời cổ đại người ta đã tính được quy luật của Mặt trời đó là mọc ở phương Đông và lặn ở phương Tây. Tuy nhiên ngày nay quy luật này không đúng nữa bởi Mặt trời không hề chuyển động theo quỹ đạo mà nó chỉ chuyển động tại một vị trí trung tâm, mà các hành tinh sẽ chuyển động xung quanh nó và theo quỹ đạo. Do vậy chúng ta nhìn thấy Mặt trời mọc và lặn đó là bởi vì mỗi chúng ta đều bị ảnh hưởng bởi lực hút của Trái đất khiến cho chúng ta không cảm nhận được sự chuyển động của Trái đất, mà ngược lại chúng ta lại thấy sự dịch chuyển của Mặt trời và Mặt trăng theo quỹ đạo.
  • Khoảng cách vị trí địa lý theo trục Bắc Nam cho chúng ta cảm nhận được không khí độ ẩm nhiệt độ khác nhau, mà khoảng cách không gian từ phương Đông sang phương Tây cho chúng ta cảm nhận được sự thay đổi về thời gian. Điều đó thật thú vị, thật kỳ diệu phải không các bạn. Nếu chúng ta có những cảm nhận đó, tức là chúng ta đã có sự nhạy bén về giác quan thứ sáu, bởi trường năng lượng giữa không gian và thời gian kết tủa tạo cho các sơi dây thần kinh nắm bắt được và phản ứng nó.

Quỹ thời gian.

Thời gian có phải là vô tận.
  • Đối với sự nghiên cứu của nhân loại về sự sống, sự hình thành nên dải ngân hà, vũ trụ, cũng như sự hình thành kiến tạo nên Trái đất thì thời gian đúng là vô tận. Trái đất vẫn còn khá trẻ so với chu kỳ phát triển của tiểu vụ trụ trong dải ngân hà của hệ Mặt trời.
  • Nhưng chúng ta quên mất một điều, thời gian vô tận đó là đối với quy luật vận hành của Trái đất, của tiểu vũ trụ, của hệ Mặt trời, mà không phải là đối với tất cả chúng ta, bao gồm Loài người, động thực vật hiện đang sinh tồn trên Trái đất.
  • Bình quân tuổi thọ của thực vật thảo mộc rất ngắn, vi sinh vật cũng vật. Các loại khác trung bình 10 – 30 năm tuổi thọ, con người trung bình là 60 năm. So với tuổi thọ của Trái đất thì vô cùng bé nhỏ, chúng ta trải qua biết bao nhiêu nền Văn minh, thăng trầm ở từng giai đoạn đó đã khắc sâu trong từng cuộc nghiên cứu khảo cứu giai đoạn lịch sử của loài người, điều đó khẳng định thời gian là vô tận, nhưng nó cũng làm cho không biết bao nhiêu giống loài xuất hiện làm bá chủ thế giới phải biến mất một cách bất ngờ và tồn tại nhiều dấu chấm hỏi không thể trả lời được.

Nhân chứng cho thời gian

Từng giai đoạn thăng trầm của Trái đất đều được chứng kiến bởi hai người bạn mật thiết này, đó chính là Mặt trời và Mặt trăng. Cũng chính sự hiện diện của hai hành tinh này mà sự sống trên Trái đất mới xuất hiện, và cũng chính sự ảnh hưởng của hai hành tinh này mà sự sống trên Trái đất biến mất.

Kỷ băng hà là kỷ nguyên gây nên sự tuyệt chủng của hầu hết các nhóm động vật to lớn, cách khá xa chúng ta nhưng nó đã từng xảy ra.

Trái đất sẽ lâm vào ngủ say khi nhiệt độ Trái đất nóng lên đến mức động thực vật không thể chịu đựng được do hiệu ứng nhà kính, ô nhiễm không khí, nóng lên toàn cầu là hiện tượng đang phản ánh mức độ nghiêm trọng của môi trường sống đang tác động đến sự sống trên Trái đất, nếu loài người không nhìn nhận vào thực tế này thì sự sống trên Trái đất sẽ tự diệt vong do môi trường bị phá hủy, cây xanh bị chặt phá, không đủ nguồn cung cấp khí Oxi, nguồn nước cạn kiệt, ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước. Dịch bệnh hoành hành sẽ giảm bớt số lượng loài người, nếu không kiểm soát được thì có thể là điều may mắn cho sự sống trên Trái đất này bởi vì loài người giảm quá mức sẽ làm đình trệ nền kinh tế, chế độ cũng như không làm ảnh hưởng đến môi trường trong một thời gian dài, đủ để hệ sinh thái hồi phục và tự làm lành, tự chữa thương tổn do loài người gây nên. Đây cũng chính là lý do vì sao, khi loài người phát triển, sẽ phải nhận lấy những tai họa càng to lớn để quy luật tự nhiên tự cân bằng.

Thời gian liệu có bất tử bất diệt.

Biểu tượng cho thời gian

Không có gì là trường tồn vĩnh cửu cả, mọi thứ đều có quy luật của riêng nó, chỉ là quy luật này dài hay ngắn mà thôi. Quy luật của tự nhiên hình thành và phát triển đến lúc diệt vong đều là một quá trình, quy luật sinh tử của con người cũng vậy đều thể hiện cho thấy sự sinh thành, phát triển, trưởng thành, huy hoàng, tàn lụi, suy yếu và tử vong. Quy luật của Trái đất cũng vậy, nó xuất hiện và sự sống hiện diện thì đến một lúc nào đó, nó lại trở về như thưở ban đầu vậy. Để hàng triệu năm, tỷ năm sẽ xuất hiện sự sống mới hoặc xuất hiện hành tinh mới với những khám phá kỳ thú hơn và tràn đầy những dấu chấm hỏi cho những nền văn minh trên trái đất mà chúng ta đang hỏi về các hành tinh như: Sao Mộc, sao kim, sao hỏa, sao thủy, sao thổ, vv… hay kể cả Mặt trời và Mặt trăng liệu đã từng tồn tại sự sống hay không ?

Thời gian có thể bất tử, bất diệt. Nhưng nó chỉ tồn tại khi có sự hiện hữu của sự sống. Nó vô nghĩa khi sự sống không còn. Chúng ta hãy trân quý sự sống của muôn loài, trong đó có loài người và con cháu của chúng ta.

Thời gian bị lãng quên.

Thời gian có bị chôn vùi không

Mỗi một chế độ bị thay đổi, hay mỗi một nền văn minh bị chôn vùi đều do một nguyên nhân chính. Đó là gì ?

  • Sự tha hóa do quên lãng thời gian, sự giàu có trong thời gian dài khiến người ta trầm mê trong đó, nắm trong tay quyền lực trong thời gian dài khiến người ta ngạo mạn, tự cao tự đại, quên mất quy luật của vòng trường sinh.
  • Trầm mê trong quyền quý khiến loài người tự diệt vong, đây chính là kết cục phần lớn cho các nền văn minh đã từng hiện thế và phát triển huy hoàng vượt bậc.
  • Tha hóa đạo đức, tha hóa tư tưởng, tha hóa trong sinh hoạt khiến cho con người không chịu thay đổi, lười nhác và không muốn đánh mất hiện tại dẫn đến bĩ thái xoay chuyển, càn khôn tự khởi nguyên.

Thời gian xói mòn

Nguyên nhân gây nên sự đình trệ

Mỗi cá nhân tự làm thời gian hao mòn trong cuộc sống là tự đánh mất đi giá trị của bản thân, huống chi là một chế độ, một nền văn minh tự quay cuồng trong lối sống sinh hoạt phù phiếm, xa hoa.

Tự đánh mất giá trị của bản thân, hay tự làm hao tổn thời gian chính là nguyên nhân gây ra cho các hệ lụy diệt vong cho cá nhân, cũng như cho cả một chế độ.

Quỹ thời gian của mỗi chúng ta đều rất eo hẹp, nếu chúng ta không tự cân nhắc quỹ thời gian đó cho hợp lý, chúng ta sẽ trở thành những kẻ vô dụng. Không chỉ vậy, khi thời gian chúng ta tự hao tổn vào những việc không có ích, không tăng lên giá trị cho bản thân, gia đình, xã hội thì lâu dần chúng ta tự tách biệt với cộng đồng xã hội, dẫn đến tư duy bị mất phương hướng, định hướng bị xói mòn và không còn động lực để phát triển bản thân.

Hãy kiểm soát quỹ thời gian của bản thân giống như một kho báu vô giá, nó sẽ đem lại giá trị không tưởng cho bạn. Cũng vậy, nếu một thể chế đất nước tự hao tổn thời gian vào những việc vô nghĩa, vô giá trị thì chỉ vài năm thôi là đã tụt hậu so với các quốc gia láng giềng, chưa nói đến các cường quốc trên thế giới. Bởi mỗi quy hoạch chỉ có một lần, và nó ảnh hưởng tới toàn bộ khu vực mà cơ sở hành chính quốc gia giao cho nó. Ở đây, mỗi một định mức thời gian nhìn thì như vô tận, nhưng nó không hề rẻ so với mỗi cá thể, nó rất đắt. Bởi thời gian là vô giá.

Hãy nắm trong tay quỹ thời gian của bạn

Thời gian là vô giá

Càng những người thành đạt lại cảng cảm thấy quỹ thời gian thiếu rất nhiều, họ rất muốn phát minh ra một cỗ máy ăn gian về thời gian để làm được nhiều việc có ích, có giá trị cho xã hội, cho nền văn minh của loài người.

Những người nắm trong tay quỹ thời gian đều là những người có tư duy kiến tạo, khai mở và cấp tiến. Họ luôn có những kế hoạch cụ thể và không bao giờ lãng phí thời gian ở những việc vô nghĩa.

Một cá nhân để lãng phí mất vài phút trong ngày thì sẽ thế nào khi một quốc gia để lãng phí mất bao nhiêu thời gian với con số vài chục triệu nhân khẩu ?

Bài toán rất dễ dàng cho ra lời giải đáp, và chúng ta có thể tưởng tượng nếu thời gian đó làm việc có giá trị sẽ tạo ra bao nhiêu giá trị cho cộng đồng xã hội.

Chúng ta quên mất rằng thời gian vô tận nhưng tuổi thọ của chúng ta không phải là vô tận, lãng phí 20 năm đầu cho những việc không có ích, lãng phí 10 năm từ 20 đến 30 tuổi khi học việc, làm thuê, trải nghiệm cuộc sống, v..v.. Với những giá trị tạo ra thấp, giá trị âm cho cộng đồng xã hội. Thực trạng đó một phần do cá nhân nhưng lại bị ảnh hưởng bởi thể chế từ giáo dục cho đến sự quản lý của một nền kinh tế.

Giá trị của thời gian

Trí tuệ tạo ra giá trị

Giá trị của thời gian chính là tạo ra giá trị từ những con người có trí tuệ, chỉ có những con người có trí tuệ, tư duy lớn, tư tưởng lớn mới tạo ra giá trị lớn cho cộng đồng xã hội. Mỗi cá thể khi định hướng cho bản thân những tư tưởng, khai mở tư duy và tiết kiệm thời gian cho từng việc làm cụ thể sẽ tạo cho bản thân những giá trị không tưởng. Càng rút ngắn thời gian để tạo ra giá trị lớn hơn nó, thì đồng nghĩa với việc bản thân bạn đã nắm rõ giá trị của thời gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0342 383 368
Liên Hệ Chúng Tôi Nhắn tin Facebook Zalo: 0342383368